Pressing là gì? Một số chiến thuật pressing phổ biến hiện nay

Pressing là gì? Pressing là một chiến thuật bóng đá nổi tiếng được nhiều đội bóng, huấn luyện viên sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết pressing là gì?

Trong bóng đá có rất nhiều chiến thuật khác nhau, mỗi một chiến thuật đều có lối chơi, đặc điểm riêng biệt. Pressing là một trong những chiến thuật vòng đá nổi tiếng và được nhiều đội bóng, huấn luyện viên áp dụng. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ pressing là gì. Để hiểu pressing là gì và một số chiến thuật pressing phổ biến hiện nay, mọi người hãy cùng Jun88 tìm hiểu qua thông tin sau.

Pressing là gì

Pressing là một chiến thuật được sử dụng phổ biến trong bóng đá

MỤC LỤC

Pressing là gì

Trong bóng đá, pressing là một chiến thuật được sử dụng vô cùng quen thuộc với nhiều đội bóng. Theo nghĩa của từ này trong bóng đá được dịch ra là có nghĩa áp sát. Pressing trong bóng đá là sự áp sát đối thủ và tọa sức ép lên đối thủ. Trên thực tế thì đâ không phải là một chiến thuật, nso là một kỹ thuật để giành lại bóng từ đối thủ. Pressing chỉ đơn giản là một đường chuyền để giúp bóng chuyền qua cho đồng đội với nhau. Không những vậy, lối chơi pressing này là cú sút với mục đích là ghi bàn, đi bóng vào lưới đối thủ.

Ở thời đại hiện nay, lối chơi pressing được khá nhiều đội bóng áp dụng để chơi bóng một cách mạnh mẽ, vượt trội hơn. Cùng với những chiến thuật của các huấn luyện viên thì lối chơi pressing được áp dụng để kết hợp, tạo nên lối chơi đa dạng cũng như tạo nên sức mạnh cho đội bóng khi đối đầu với đội bóng khác.

Bên cạnh thuật ngữ pressing thì pressing tấm cao cũng là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong bóng đá. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này là gì. Đối với lối chơi pressing này thường được dùng cho các tình huống chuyền bóng trong tầm cao. Thế nhưng, trên thực tế thì lại không có pressing tầm cao, đó chỉ là một chiến thuật mà huấn luyện viên tạo nên cho đội bóng.

Một số chiến thuật pressing phổ biến hiện nay

Pressing là gì

Có nhiều lối chơi pressing khác nhau trong bóng đá hiện nay

Pressing được nghiên cứu và phát triển thành nhiều chiến thuật khác nhau, mỗi một chiến thuật lại có những ưu nhược điểm riêng biệt. Cụ thể, các chiến thuật pressing được sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

Chiến thuật pressing tấn công

Một trong những chiến thuật pressing được sử dụng nhiều nhất là pressing tấn công. Với lối chơi tạo áp lực cho đối phương thì lối pressing này được nhiều huấn luyện viên sử dụng. Lối chơi này, huấn luyện viên sẽ sắp xếp các cầu thủ dồn tổng lực về một nửa sâu đối thủ. Nửa quân số còn lại sẽ được sắp xếp tại bất kỳ vị trí nào để tạo nên sự kết hợp một cách nhanh, gọn, lẹ.

Chiến thuật midfield press

Chiến thuật midfield press cũng là một chiến thuật được nhiều huấn luyện viên sử dụng. Với chiến thuật này thì các cầu thủ sẽ tập trung tại phần giữa sân. Vị trí này sẽ tạo nên lợi thế cho đội bóng khi muốn gia tăng áp lực lên đối thủ. Chiến thuật này có thể tấn công cũng như có thể sử dụng để bảo vệ khung thành. Khi xuất hiện tình huống nguy hiểm thì cầu thủ sẽ rút về khung thành để bảo vệ.

Chiến thuật pressing phòng ngự

Đối với chiến thuật này sẽ tập trung vào phòng ngự là chủ yếu. Các cầu thủ sẽ tạo áp lực cho đối thủ ngay trên phần sân của mình. Những cầu thủ không tấn công ở phía sân đối thủ mà sẽ tập trung phòng thủ ở nửa sân còn lại. Tuy nhiên, chiến thuật này chỉ được sử dụng cho đội bóng có một hàng tiền vệ đỉnh cao, mạnh.

Điểm qua một số ưu nhược điểm của chiến thuật pressing

Pressing là gì

Chiến thuật pressing cũng có những ưu nhược điểm riêng biệt

Với chiến thuật pressing trong bóng đá cũng có những ưu nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

Ưu điểm

Đối với lối chơi pressing này thường được áp dụng để tạo nên sự áp lực cho đối thủ. Đội bóng khi kiểm soát bóng ít thì có thể sử dụng chiến thuật này để tăng cơ hội giữ bóng nhiều hơn. Khi tạo nên áp lực tốt cho đối thủ thì có thể tạo nên chiến lược để gây bất lợi cho đối thủ, mở ra cơ hội ghi bàn một cách chóng vánh hơn.

Các ý tưởng được áp dụng ở chiến thuật pressing yêu cầu những cầu thủ trong đội phải có được khả năng rê bóng tốt, phải đưa được bóng về phần sân của đối phương để tạo sự áp lực. Điều này có thể hiểu là bóng được chuyền qua vị trí của người khác để thực hiện những bàn kiến tạo.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì lối chơi này cũng có một số nhược điểm nhất định. Lối chơi này có thể làm lược đi việc sử dụng lối chơi truyền thống. Khi đối phương thực hiện chuyền bóng với đường chuyền trực tiếp hoặc chéo thì cầu thủ sẽ khó giành được bóng ngoài việc quây quanh đối thủ.

Ngoài ra, với lối chơi pressing đòi hỏi các cầu thủ phải có sức khỏe tốt, sức bền, sự dẻo dai, nhanh nhạy mới có thể tạo nên áp lực cho đối thủ. Tuy nhiên, không dễ dàng gì để tạo nên sự áp lực cho đối thủ với việc sử dụng lối chơi này trong xuyên suốt 90 phút thi đấu.

Trên đây là những thông tin về pressing là gì, những chiến thuật pressing phổ biến hiện nay. Mọi người có thể thấy được đây là một lối chơi vô cùng đặc biệt và cũng có ưu nhược điểm riêng biệt. Hiện nay, có rất nhiều đội bóng vẫn đang áp dụng lối chơi pressing này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *