FIFA là gì? Chức năng, nhiệm vụ, vai trò của FIFA trong bóng đá

FIFA – Cụm từ quen thuộc trong bóng đá thường được nhiều người gọi tên nhưng để hiểu rõ FIFA là gì hẳn là điều rất ít người nắm rõ. FIFA và những thông tin liên quan đến FIFA sẽ được giải đáp cụ thể thông qua bài chia sẻ ngắn dưới đây. Hãy cùng Jun88 tìm hiểu xem nhé!

FIFA là gì

FIFA là gì? FIFA có trụ sở chính tại Pháp

MỤC LỤC

FIFA là gì?

FIFA được viết tắt theo tiếng Pháp với tên đầy đủ là Fédération Internationale de Football Association. Đây là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá Thế Giới có liên quan đến hoạt động bóng đá trên toàn Thế Giới. Đại diện giải đấu tiêu biểu nhất được FIFA chịu trách nhiệm tổ chức đó chính là World Cup.

Năm 1904, FIFA chính thức được thành lập với mục đích giám sát những giải đấu bóng phạm vi Quốc Tế. Các đội tuyển như Bỉ, Đan Mạch, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển, Pháp và Thụy Sĩ là những đội đầu tiên được FIFA quản lý. Hiện tại, FIFA có trụ sở chính đặt tại Zürich với 211 quốc gia thành viên và tiến hành kiểm soát việc tổ chức giải đấu, quảng bá giải thi đấu để tìm kiếm nhà tài trợ.

FIFA là gì

Liên đoàn Bóng đá Thế Giới có đông thành viên FIFA là gì

Đến thời điểm hiện tại, FIFA là một tổ chức thể thao hoạt động dưới hình thức phi chính phủ có quy mô lớn mạnh toàn cầu. Theo thống kê năm 2013, FIFA thu về nguồn doanh thu lên đến 1,3 tỷ USD và lợi nhuận đạt được là 72 triệu USD. FIFA còn sở hữu lượng dự trữ tiền rất lớn, con số này lên đến 1,4 tỷ USD.

Thành viên trong FIFA

Nếu đã biết FIFA là gì thì tìm hiểu về các thành viên trong trong tổ chức này chính là điều bạn cần biết để hiểu tại sao sức mạnh của FIFA lại lớn đến như thế. Thành viên của FIFA là 6 liên đoàn châu lục nhận nhiệm vụ chia nhỏ quản lý hoạt động bóng đá tại mỗi châu lục tạo nên sự chặt chẽ, thuận tiện quản lý. Cụ thể 6 thành viên của FIFA đó chính là:

– CAF: Liên đoàn bóng đá châu Phi gồm có 54 thành viên tham gia.

– CONMEBOL: Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ gồm có 10 thành viên tham gia.

– CONCACAF: Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe gồm có 41 thành viên tham gia.

– AFC: Liên đoàn bóng đá châu Á gồm có 46 thành viên tham gia.

– UEFA: Liên đoàn bóng đá châu Âu gồm có 53 thành viên tham gia.

– OFC: Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương gồm có 11 thành viên tham gia.

FIFA là gì

Có nhiều đời chủ tịch FIFA

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế Giới là nhân vật nào, tầm cỡ ra sao?

Trải qua lịch sử thành lập lâu đời, FIFA có nhiều chủ tịch luân phiên nhau quản lý hoạt động của tổ chức:

– Nhiệm kỳ năm 1904 – 1906: Robert Guerin đảm nhận chức vị chủ tịch FIFA.

– Nhiệm kỳ năm 1906 – 1918: Daniel Burley Woolfall đảm nhận chức vị chủ tịch FIFA.

– Nhiệm kỳ năm 1918 – 1921: Không có chủ tịch vì ảnh hưởng của Chiến tranh Thế Giới thứ 2.

– Nhiệm kỳ năm 1921 – 1954: Jules Rimet đảm nhận chức vị chủ tịch FIFA.

– Nhiệm kỳ năm 1954 – 1955: Rodolphe William Seeldrayers đảm nhận chức vị chủ tịch FIFA.

FIFA là gì

Chủ tịch FIFA

– Nhiệm kỳ năm 1955 – 1961: Arthur Drewry đảm nhận chức vị chủ tịch FIFA.

– Nhiệm kỳ năm 1961 – 1974: Sir Stanley Ford Rous đảm nhận chức vị chủ tịch FIFA.

– Nhiệm kỳ năm 1974 – 1998: João Havelange đảm nhận chức vị chủ tịch FIFA.

– Nhiệm kỳ năm 1998 – 2015: Joseph Sepp Blatter đảm nhận chức vị chủ tịch FIFA.

– Nhiệm kỳ năm 2016 – nay: Gianni Infantino đảm nhận chức vị chủ tịch FIFA.

Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA được thành lập với vai trò gì?

FIFA đảm nhận vai trò duy trì mọi thông tin liên lạc của các thành viên bên trong liên đoàn. Thông tin liên lạc được thực hiện thông qua văn phòng đại diện có mặt tại mỗi quốc gia là thành viên của FIFA. Ngoài mối liên hệ với các thành viên, FIFA có sự phối hợp với nhiều cơ quan có thẩm quyền nhằm mục đích giải quyết các vấn về vi phạm, những phát sinh không nên có.

FIFA là gì

FIFA quản lý các đội bóng trên toàn Thế Giới

FIFA đảm nhận vai trò quản lý các đội bóng thuộc khuôn khổ chung thông qua văn phòng đại diện cũng những liên minh khác. Khi có phát sinh một vấn đề nào đó, văn phòng đại diện là nơi phát đi thông báo đến thành viên được FIFA đưa ra theo đúng quy định chung của Liên đoàn. Hoạt động của Liên đoàn luôn diễn ra trong sự công khai, minh bạch, lành mạnh theo đúng với tinh thần bóng đá chung.

Vai trò tiếp theo của Liên đoàn Bóng đá Thế Giới – FIFA đó chính là phát triển nền bóng đá Thế Giới theo những bước tiến mới, con đường mới thích hợp với thời đại. FIFA là đơn vị đứng ra tổ chức những giải đấu ở các cấp độ khác nhau nhằm mục đích mang đến sân chơi giải trí hấp dẫn cho các cầu thủ ở mọi độ tuổi. Giải bóng đá nghiệp dư đến chuyên nghiệp trên toàn Thế Giới đều được theo dõi bởi Liên đoàn Bóng đá Thế Giới.

Liên đoàn Bóng đá Thế Giới – FIFA được thành lập với nhiệm vụ gì?

FIFA có trách nhiệm quản lý, duy trì liên tục tiêu chuẩn, chuẩn mực, tinh thần lành mạnh của môn thể thao hàng đầu – bóng đá. FIFA còn là tổ chức đảm bảo việc quản lý hiệp hội bóng đá thành viên tại các châu lục hạn chế tình trạng tổ chức giải thi đấu không tuân theo khuôn khổ quy định gây ra tình trạng rối loạn, mất cân bằng. 

FIFA là gì

Phát triển bóng đá không ngừng là nhiệm vụ của FIFA

Nhiệm vụ quan trọng nhất của Liên đoàn Bóng đá Thế Giới đó chính là phát triển bóng đá không ngừng nghỉ. Bắt buộc các thành viên phải tuân theo đúng quy định thi đấu, thành lập câu lạc bộ, thành lập giải đấu được chính FIFA quy định, công nhận.

FIFA là gì chắc chắn bạn đã có được giải đáp thích hợp nhất dành cho riêng mình đúng không nào? Quả thật sự có mặt của FIFA trong quản lý tình hình chung của bóng đá Thế Giới mang đến một sân chơi lành mạnh, bình đẳng trên mọi phương diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *