Các giải bóng đá Châu Á được người hâm hộ quan tâm nhất

Cúp bóng đá Châu Á là một trong các giải bóng đá Châu Á chính thức được tổ chức với sự công nhận của liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC). Cúp bóng đá Châu Á từ lâu đã rất nổi tiếng vì hoạt động lâu đời thứ 2 trên toàn Thế Giới. Hãy cùng với Jun88 tìm hiểu rõ hơn về giải đấu này với những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

các giải bóng đá Châu Á

Cúp các giải bóng đá châu Á được các đội tuyển Châu Á hướng đến

MỤC LỤC

Giới thiệu về Cúp bóng đá Châu Á

Hàng năm, các giải bóng đá Châu Á được tổ chức thường xuyên nhằm tìm kiếm đội tuyển có thành tích ấn tượng. Nhưng Cúp bóng đá Châu Á lại được tổ chức không thường xuyên với chu kỳ 4 năm/lần. Cúp bóng đá Châu Á có tên tiếng Anh là AFC Asian Cup – nghĩa là giải bóng đá giữa các đội tuyển nam tại các quốc gia châu Á được Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) tổ chức.

Sự mong đợi của người hâm mộ trong thời gian diễn ra Cúp bóng đá Châu Á không hề thua kém bất kỳ một giải đấu lớn nào trên Thế Giới. Cúp bóng đá Châu Á là giải vô địch cấp châu lục nhưng có lịch sử tồn tại lâu đời chỉ sau Cúp bóng đá các quốc gia Nam Mỹ. Đội tuyển giành được Cúp bóng đá Châu Á sẽ tham dự giành Cúp Liên đoàn các Châu lục.

các giải bóng đá Châu Á

Cúp các giải bóng đá Châu Á được tổ chức bởi FIFA

Hồng Kông là quốc gia Châu Á đầu tiên đăng cai tổ chức Cúp bóng đá Châu Á vào năm 1956. Mãi đến năm 2004, Trung Quốc đăng cai tổ chức Cúp bóng đá Châu Á và kéo theo hoạt động đăng cai tổ chức Cúp bóng đá Châu Á của nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia.

Các thời kỳ lịch sử của Cúp bóng đá Châu Á

Thời kỳ đầu

Sau khi chiến tranh Thế Giới thứ 2 hoàn toàn kết thúc, Cúp bóng đá Châu Á được đề xuất tổ chức và ra đời chính thức vào năm 1954 tại Hồng Kông. 7 đội tuyển quốc gia thuộc Hiệp hội tham gia tuy lúc này Hiệp hội có đến 12 thành viên tham gia hoạt động. Hàn Quốc là quốc gia thống trị giai đoạn lịch sử này với những thành tích thi đấu rất ấn tượng.

Giai đoạn thống trị của các quốc gia Tây Á (1964 – 1988)

Israel là địa điểm đăng cai Cúp bóng đá Châu Á năm 1964 với thể lệ được chia thành 4 đội tham gia thi đấu nhóm và xác định đội tuyển vô địch. Israel là đội tuyển dẫn đầu thời kỳ này khi đánh bại Ấn Độ trong vòng chung kết. Tiếp nối Israel thì Iran chính là đội tuyển giành chức vô địch Cúp bóng đá Châu Á trong những năm 1968, 1972, 1976.

Giai đoạn năm 1980 đến năm 1988, số đội tuyển tham gia thi đấu giành Cúp bóng đá Châu Á từ 7 tăng lên 10 đội. Tuy vậy những các quốc gia Tây Á vẫn là nhân vật chính khi liên tục thống lĩnh các bảng xếp hạng vòng loại, vòng bảng và đánh bại nhiều quốc gia khác trong khu vực.

các giải bóng đá Châu Á

Tây Á là khu vực từng càng quét Cúp các giải bóng đá Châu Á

Nhật Bản mang đến khuynh hướng mới, sự chuyên nghiệp của Asian Cup (1992–2011)

Những năm 1990, Cúp bóng đá Châu Á được tổ chức nghiệp dư, vượt ra khuôn khổ tiêu chuẩn cao của Hiệp Hội. Điều này khiến Châu Á nắm trong tay nhiều suất vé để bước vào thi đấu các giải vô địch bóng đá phạm vi Thế Giới. Cuối những năm 1990, Cúp bóng đá Châu Á đã trở lại hoạt động đúng quỹ đạo của nó đồng thời có tính chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Năm 1992, Nhật Bản đăng cai tổ chức Cúp bóng đá Châu Á và đánh bại hoàn toàn những tuyển mạnh đến từ Tây Á. Cũng từ đây đã khép lại thời kỳ huy hoàng của bóng đá Tây Á trong những lần tranh Cúp vô địch Châu Á. Năm 2000, vẫn là Nhật Bản đánh bại các quốc gia Tây Á, giữ vững ngôi vị đầu bản sờ vào chiếc Cúp bóng đá Châu Á danh giá.

Giai đoạn mở rộng Cúp bóng đá Châu Á (2015 đến nay)

Bước sang giai đoạn này, Cúp bóng đá Châu Á hoạt động một cách sôi nổi trên nhiều phương tiện truyền thông. Năm 2019, Cúp bóng đá Châu Á sử dụng công nghệ trợ lý trọng tài Video xuất hiện và được sử dụng với sự đăng quang ngôi vô địch thuộc về Qatar.

Giải mã sức hút của Cúp bóng đá Châu Á

các giải bóng đá Châu Á

Cúp bóng đá Châu Á nhận được quan tâm thứ 3 Thế Giới

Cúp bóng đá Châu Á là một trong những giải bóng đá Châu Á có quy mô lớn quy tụ nhiều tên tuổi lớn của Châu lục. Sức hút của Cúp bóng đá Châu Á đối với người hâm mộ đến từ:

– Các đội tuyển quốc gia đến từ châu lục có sự cạnh tranh công bằng về năng lực để chạm tay vào chiến thắng chung cuộc.

– Có sự tham gia của nhiều quốc gia hùng mạnh về nền bóng đá như Hàn Quốc, Nhật Bản, Qatar,…

– Luân phiên thay đổi chủ nhà đăng cai tổ chức Cúp bóng đá Châu Á nên không tạo nên sự nhàm chán cho người hâm mộ.

– Ngày càng có nhiều đội tuyển bức phá mạnh mẽ về thành tích khiến người hâm mộ bất ngờ.

Các giải bóng đá Châu Á được tổ chức với quy mô không hề kém cạnh các giải đấu tại nhiều châu lục khác. Sự hy vọng, đợi chờ của người hâm mộ được đền đáp xứng đáng qua màn thể hiện ấn tượng của nhiều đội tuyển quốc gia. 

Bóng đá là không có giới hạn, không có phạm vi chỉ cần yêu thích và tuân theo quy định của Hiệp Hội bóng đá Châu Á các trận cần đã có thể diễn ra phục vụ cho nhu cầu của người hâm mộ trong khu vực và trên toàn Thế Giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *