Half space trong bóng đá nghĩa là gì?

Bóng đá là một môn thể thao cũng có thể được xem là một môn nghệ thuật với nhiều sự sáng tạo. Nắm bắt được những kẽ hở trên sân bóng và tạo ra thời cơ giúp đội tuyển ghi bàn thuyết phục là nghệ thuật không phải cầu thủ nào cũng có thể làm được. Khoảng trống trên sân bóng hay Half Space chính là từ ngữ dùng để chỉ ra điều này.

Half Space

Khoảng trống trong sân bóng là hệ thống nhiều đội bóng bỏ qua

MỤC LỤC

Half Space là gì?

Half Space hay khoảng trống chính là khoảng không gian giữ hành lang cánh và vị trí trung lộ. Half Space chính là khoảng trống nằm giữa tiền vệ trung tâm và tiền vệ cánh, giữa trung vệ và hậu vệ cánh. Half Space được các cầu thủ sử dụng để triển khai đường vòng đi thành những cú chuyền mới mà nếu không quan sát kỹ sẽ bị đánh lạc hướng.

Half Space có quan trọng không?

Khoảng trống trên sân bóng là một khu vực rất quan trọng cho cả đội hình, đặc biệt là tiền đạo và tiền vệ tấn công. Nguyên nhân chính là vì:

– Khu vực Half Space là nơi giúp các cầu thủ dễ dàng có kết nối với tiền đạo trung tâm, tạo sự phối hợp với tiền vệ trung tâm.

– Khu vực Half Space có thể dễ dàng đưa bóng ra vùng biên 2 bên sân bóng để hậu vệ hoặc tiền vệ cánh thực hiện tấn công mạnh mẽ.

– Khu vực Half Space là nơi thực hiện cú sút xa, đổi cánh và thực hiện các cú trọc khe.

– Khu vực Half Space được xác định giúp các cầu thủ không dẫm lên chân nhau trong suốt quá trình di chuyển trên sân.

Half Space

Khoảng trống trên sân bóng giúp tạo cơ hội ghi bàn

Ai là người đưa Half Space thành hệ thống hoàn chỉnh trong bóng đá hiện đại?

Half Space là thuật ngữ khá lạ đối với nền bóng đá ở những giai đoạn mới phát triển. Tuy nhiên Half Space trong những năm gần đây hầu như trở thành hệ thống chính thức, hoàn chỉnh trên sân thi đấu. Người có công tạo nên hệ thống Half Space trong bóng đá hiện đại đó chính là Louis van Gaal. 

Louis van Gaal cho rằng: ” Half Space trên sân bóng luôn là vị trí tốt nhất. Nếu Half Space được khai thác tốt chắc chắn cầu thủ sẽ có được chiến thuật mới rất khó bị ngăn chặn. Đội hình chất lượng kết hợp với Half Space sẽ giúp dễ dàng tạo thành chiến thắng”.

Louis van Gaal  hay Aloysius Paulus Maria van Gaal sinh ngày 08/08/1951 là một huấn luyện viên bóng đá người Hà Lan. Louis van Gaal từng làm huấn luyện viên của câu lạc bộ nổi tiếng như Ajax, Barcelona, Bayern Munich, và Manchester United và đội tuyển Hà Lan. Louis van Gaal là một người theo đuổi phong cách bóng đá tấn công và bóng đá tổng lực.

Half Space

Khoảng trống có vai trò quan trọng trong bóng đá hiện đại

Các chiến thuật Half Space từng được Louis van Gaal  sử dụng:

– Sân bóng thường chia độ rộng thành 3 phần: 2 cánh và 1 trung tâm tuy nhiên Louis van Gaal  lại chi sân bóng thành 18 hình chữ nhật với 6 đường dọc và 6 đường kẻ ngang. Các cột nằm giữ rộng nhưng chủ yếu vẫn giữ nguyên là phần giữa và phần cánh. Louis van Gaal  sử dụng chiến thuật Arrigo Sacchi để giao nhiệm vụ cho các cầu thủ của mình.

Arrigo Sacchi nghĩa là 4 yếu tố quan trọng: quả bóng, không gian xung quanh quả bóng, vị trí của đồng đội, vị trí của cầu thủ đội đối thủ. Khi di chuyển, mỗi cầu thủ cần chú ý đến tất cả 4 yếu tố trên để đi đến quyết định dứt điểm cuối cùng, tạo đường chuyền bóng đẹp mắt nhất.

– Không gian trung gian của đội bóng khi đội đối thủ tiến vào chính là vùng nguy hiểm lớn hay còn gọi là khu vực số 2 của sân nhà. Khu vực này được các cầu thủ hướng đến bởi nó đe dọa trực tiếp đến cầu môn nên cần phải chú ý đến khoảng trống này của sân nhà và khoảng trống này trên phần sân của đội đối thủ.

Cầu thủ sử dụng chiến thuật Half Space đỉnh cao trong bóng đá Thế Giới

Hiện tại, có 2 cầu thủ từng sử dụng chiến thuật Half Space mang đến kết quả thật sự huy hoàng cho sự nghiệp của họ. 2 cầu thủ này đó chính là Mohamed Salah và Pierre-Emerick Aubameyang. 

Half Space

Mohamed Salah thành danh nhờ tận dụng lợi thế của khoảng trống

Cầu thủ Mohamed Salah

Mohamed Salah hay Mohamed Salah Hamed Mahrous Ghaly sinh ngày 15 tháng 6 năm 1992 tại Ai Cập hiện tại đang hoạt động tại vị trí tiền đạo cho câu lạc bộ Liverpool và đội tuyển quốc gia Ai Cập. Mohamed Salah là người áp dụng hệ thống khoảng trống để nhanh chóng có được thành công với nhiều cú ghi bàn khiến người hâm mộ thật sự bất ngờ.

Thành tích Mohamed Salah mang đến cho câu lạc bộ của mình không hề ít, sự nghiệp của anh thành công với những giải thưởng cá nhân cao quý điển hình như:

– Cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải của AS Roma kỳ tổ chức năm 2015 – 2016.

– Cầu thủ xuất sắc nhất Premier League mùa giải tổ chức năm 2017 – 2018.

– Vua phá lưới Premier League các mùa giải năm 2017 – 2018, 2018 – 2019, 2021 – 2022.

– Chiếc giày vàng Premier League các mùa giải năm 2017 – 2018, 2018 – 2019.

Half Space

Di chuyển đến khoảng trống sẽ tạo được đường chuyền bóng tốt

Cầu thủ người Pháp – Pierre-Emerick Aubameyang

Pierre-Emerick Aubameyang là người thứ 2 trên Thế Giới áp dụng hệ thống khoảng trống và giành về nhiều chiến thắng vang dội trên sân cỏ. Pierre-Emerick Aubameyang hay Pierre-Emerick Emiliano François Aubameyang sinh ngày 23 tháng 6, 1989 tại nước Pháp. Pierre-Emerick Aubameyang chính là con trai của cựu tuyển thủ Gabon Pierre Aubameyang.

Hiện tại, Pierre-Emerick Aubameyang đang thi đấu tại vị trí tiền đạo cắm hoặc tiền đạo cánh của câu lạc bộ Chelsea. Đến thời điểm hiện tại, Pierre-Emerick Aubameyang nổi danh với vị trí chạy cánh hàng đầu tại nước Anh và rất được săn đón.

Half Space trong bóng đá hiện đại vô cùng quan trọng nên ngày càng được nhiều Huấn luyện viên chú ý sử dụng trong chiến thuật để dạy cho học trò của mình. Jun88 thấy thật tuyệt khi các kiến thức trong bóng đá liên tục được thông tin đến người hâm mộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *