Giải thích các vị trí trong bóng đá chi tiết nhất bạn nên biết

Bóng đá là bộ môn thể thao với sự phối hợp của các cầu thủ trong đội từ nhiều vị trí trong bóng đá khác nhau để tạo thành một đội hình có chiều sâu, mang lại chiến thắng cho mỗi trận đấu. Mỗi một vị trí trong đội hình sẽ có những nhiệm vụ cũng như tên gọi riêng biệt. Để hiểu rõ hơn về từng vị trí trong bóng đá, mọi người hãy cùng Jun88 tìm hiểu qua thông tin sau.

vị trí trong bóng đá

Trong bóng đá mỗi một vị trí đều có vai trò khác nhau

MỤC LỤC

Các vị trí trong bóng đá chi tiết như thế nào

Vị trí thủ môn

Thủ môn thường ở vị trí cuối cùng và nằm sau hàng hậu vệ. Nhiệm vụ của vị trí này là ngăn cản đối phương, không cho đối thủ ghi bàn và bảo vệ khung thành cho đội nhà. Đây là vị trí có nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong bóng đá. Bất kỳ đội bóng nào cũng không thể thiếu vị trí này.

Vị trí hậu vệ

Trong các vị trí trong bóng đá thì vị trí hậu vệ cùng là một trong những vị trí tương đối trọng yếu. Vị trí này sẽ chơi trước thủ môn và sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ của vị trí này là hỗ trợ cho thủ môn, ngăn cản đối thủ tiếp cận khung thành của đội mình.

Giải thích các vị trí trong bóng đá chi tiết nhất bạn nên biết

Từng vị trí cầu thủ sẽ đảm nhận nhiệm vụ quan trọng riêng biệt

Trung vệ

Vị trí trung vệ là vị trí đứng chắn trước thủ môn. Nhiệm vụ của vị trí này là ngăn cản các đường lên bóng, tấn công của đối thủ, nhất là ngăn chặn tiền đạo của đội đối thủ xâm nhập, không cho phép ghi bàn vào vòng cấm địa. Khi có bóng, trung vệ cần chuyên bóng cho đồng đội hoặc phá bóng, đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa.

Hậu vệ quét

Ở vị trí này sẽ được sắp xếp trong sơ đồ có 3 hoặc 5 hậu vệ. Vị trí có thể hoạt động tự do mà không phải theo kèm tiền đạo nào. Nhiệm vụ của vị trí này là phòng thủ sâu trong hàng, bọc lót cho hậu vệ phía trên, thực hiện quét banh nếu như đối thủ vượt qua hàng hậu vệ.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên thường đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau trên sân như hậu vệ cánh trái, hậu vệ cánh phải. Nhiệm vụ của vị trí này là ngăn cản đối thủ tạt bóng hoặc chuyền bóng và khu vực cấm địa, ngăn chặn và kèm những đường tấn công của tiền đạo đối phương, tăng tốc dọc biên, tát bóng vào giữa tạo đường tấn công cho đội nhà.

Hậu vệ biên tấn công

Vị trí này thường xuất hiện ở sơ đồ đội hình 3-5-2 hoặc 5-3-2, hậu vệ biên là vị trí tự do với khả năng chạy chỗ tự do. Nhiệm vụ của vị trí quan trọng này là kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Người ở vị trí này cần có thể lực tốt, tốc độ cao và khả năng chơi linh hoạt, nhạy bén.

Vị trí tiền vệ

Vị trí này sẽ đứng trên hàng hậu về và phía sau tiền đạo. Nhiệm vụ của vị trí này là tranh bóng từ đối phương, ngăn chặn tấn công, phát động tấn công trong trận đấu, tạo ra cơ hội cho tiền đạo ghi bàn, phòng thủ những khi cần thiết. Yêu cầu của vị trí này là phải có thể lực tốt, di chuyển liên tục.

Tiền vệ chạy cánh

Vị trí này sẽ đảm nhận nhiệm vụ là phát động tấn công bằng việc tăng tốc độ đột ngột, tạt vào trong cho đồng đội. Khi đội bạn tấn công thì cầu thủ sẽ lùi về phòng thủ.

vị trí trong bóng đá tiền vệ cánh

Các vị trí cầu thủ sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với nhau

Tiền vệ phòng ngự

Vị trí này có nhiệm vụ là kết hợp với hậu vệ tổ chức phòng ngự và tấn công từ xa.

Tiền vệ tấn công

Vị trí này có vai trò là lấy bóng và phát động tấn công bất ngờ, hỗ trợ cho tiền đạo trong việc tấn công.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ là phát động tấn công và lui về phòng ngự khi cần thiết. Có rất nhiều tiền vệ trung tâm nổi tiếng như: Luka Modric, Paul Pogba, Toni Kroos, Arthur Melo.

Vị trí tiền đạo

Nhiệm vụ của vị trí này là ghi bàn vào khung thành đối phương, không cần lui về phòng ngự. Vị trí này vô cùng quan trọng, chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình và gần khung thành đội bạn nhất.

Tiền đạo trung tâm

Vị trí này sẽ xuất hiện ở đội hình 4 – 2 – 3 – 1, 4 – 5 – 1… hay đội hình 3 tiền đạo, trong đó có một vị trí trong bóng đá tại trung tâm thì đứng ở giữa như 4 – 3 – 3, 3 – 4 – 3… Nhiệm vụ là vị trí trung phong và có nhiệm vụ là ghi bàn.

Tiền đạo thường

Trong những vị trí trên sân bóng đá thì vị trí này có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm nhưng khác ở chỗ vị trí này di chuyển nhiều, linh hoạt hơn, có thể lùi về sân nhà để tìm bóng khi cần thiết.

Tiền đạo cánh

Vị trí này đứng rộng ở 2 biên, phù hợp với đội hình tập trung tấn công. Nhiệm vụ của vị trí này là tham gia tấn công nhiều hơn phòng thủ, đánh bại hậu vệ đối phương, cầm bóng rê dắt lưng đối phương, chọn địa điểm thuận lợi để tạt bóng.

Từ những thông tin trên đây, mọi người có thể biết được các vị trí trong bóng đá được chi tiết nhất. Mỗi một vị trí cầu thủ sẽ đảm nhận vai trò cũng như nhiệm vụ khác nhau. Hiểu rõ về từng vị trí sẽ giúp cho mọi người theo dõi trận đấu dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *